Bài 41: Bảo quản hạt, củ làm giống

Câu 1 trang 126 SGK Công nghệ 10

Nêu mục đích của công tác bảo quản các loại hạt, củ giống trong sản xuất.

Trả lời:

Mục đích:

– Có giống sản xuất cho vụ sau góp phần duy trì tính đa dạng sinh học

– Đảm bảo cho sức sống hạt giống tốt: có đọ nảy mầm cao, hạn chế ton thất về số lượng và chất lượng


Câu 2 trang 126 SGK Công nghệ 10

Hãy cho biết một số phương pháp bảo quản các loại hạt giống.

Trả lời:

Phương pháp truyền thống: bảo quản chum, vại, bao, túi…

Phương pháp tiên tiến: bảo quản trong kho mát, kho lạnh với các thiêt bị tự động điều khiển nhiệt độ và độ ẩm thích hợp


Câu 3 trang 126 SGK Công nghệ 10

Hãy cho biết các chỉ tiêu nào cần phải lưu ý trong quá trình bảo quản hạt, củ giống.

Trả lời:

+ Đảm bảo lượng nước trong hạt thấp: hạt khô, hạt không sâu bệnh, hạt mẩy chắc, tỉ lệ nảy mầm cao

+ Các yếu tố môi trường: Bảo quản ngắn hạn trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm bình thường. Bảo quản trung hạn trong điều kiện lạnh, nhiệt đọ là 0oC, đọ ẩm S5-40%, bảo quản dài hạn trong điều kiện lạnh sâu, nhiệt đọ là -10 oC, độ ẩm 35-40%)

 

Giaibaitap.me

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết tại Giải Bài Tập. Mời các bạn cùng xem các nội dung học tập, giải trí và các kiến thức thú vị khác tại đây. Chúc các bạn lướt web vui vẻ !

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển hướng trang web