C2H5NO2 (Glyxin) là gì?
1. Định nghĩa Glyxin
– Định nghĩa: Glyxin (kí hiệu là Gly) là amino axit đơn giản nhất có công thức hóa học là NH2-CH2-COOH. Glyxin là một trong những axit amin proteinogenogen.
– Công thức phân tử: C2H5NO2
– Công thức cấu tạo: NH2-CH2-COOH
– Tên gọi:
+ Tên thay thế: Axit aminoetanoic
+ Tên bán hệ thống: Axit aminoaxetic
+ Tên thường: Glyxin
– Kí hiệu: Gly
2. Tính chất vật lí của Glyxin
Glyxin là chất rắn kết tinh không màu, có vị ngọt, không phân cực, không quang.
3. Tính chất hoá học của Glyxin
3.1. Tác dụng với dung dịch bazơ (do có nhóm COOH)
H2N-CH2-COOH + NaOH → H2N-CH2-COONa + H2O
3.2. Tác dụng với dung dịch axit(do có nhóm NH2)
H2N-CH2-COOH + HCl → ClH3N-CH2-COOH
3.3. Phản ứng este hóa nhóm COOH
3.4. Phản ứng của NH2 với HNO2
H2N-CH2-COOH + HNO2 → HO-CH2-COOH + N2 + H2O
4. Điều chế Glyxin
Nó được sản xuất trong công nghiệp bằng cách cho axit chloroacetic tác dụng với amoniac. Có khoảng 15 triệu kg Glyxin được sản xuất hàng năm theo cách này.
ClCH2COOH + 2NH3 → H2NCH2COOH + NH4Cl
5. Ứng dụng Glyxin
– Glyxin chủ yếu được tìm thấy trong gelatin, sợi tơ tằm và được sử dụng như một chất dinh dưỡng.
– Nó cũng là một chất dẫn truyền thần kinh ức chế nhanh.
– Glyxin còn là một thành phần quan trọng và tiền thân của nhiều phân tử và đại phân tử trong tế bào. Là một trong những axit amin proteinogenogen. Đơn vị mã của nó là GGU, GGC, GGA, GGG.
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết tại Giải Bài Tập. Mời các bạn cùng xem các nội dung giải trí học tập và các kiến thức thú vị khác tại đây.