Bài 44: Chế biến lương thực, thực phẩm

Câu 1 trang 137 SGK Công nghệ 10

Trình bày quy trình chế biến gạo từ thóc. Kể tên các vật dụng cần để chế biến gạo từ thóc theo phương pháp cổ truyền.

Trả lời:

Trình bày quy trình chế biến gạo từ thóc:

Làm sạch thóc -> xay -> tách trấu -> xát trắng -> đánh bóng -> bảo quản -> sử dụng.

Các vật dụng cần để chế biến gạo từ thóc theo phương pháp cổ truyền: cối xay, sàng, cối giã, bao đóng gói


Câu 2 trang 137 SGK Công nghệ 10

Trình bày một số phương pháp chế biến sắn và quy trình chế biến tinh bột sắn.

Trả lời:

_ Một số phương pháp chế biến sắn:

+ thái lát, phơi khô

+ Chẻ , chặt khúc, phơi khô

+ phơi cả củ

+ Nạo thành sợi, phơi khô

+ chế biến bột sắn

+ chế biến tinh bột sắn

+ làm men sắn tươi

Quy trình chế biến tinh bột sắn:

sắn thu hoach -> làm sạch -> nghiền nát -> tách bã -> thu hồi tinh bột -> bảo quản ướt -> làm khô -> đóng gói -> sử dụng.


Câu 3 trang 137 SGK Công nghệ 10

Nêu các phương pháp chế biến rau, củ và quy trình chế biến rau, củ đóng hộp.

Trả lời:

Các phương pháp chế biến rau, củ:

+ Đóng hộp

+ Sấy khô

+ Chế biến các loại nước uống

+ Muối chua

Quy trình chế biến rau, củ đóng hộp:

Nguyên liệu rau, củ -> phân loại -> làm sạch -> xử lí cơ học -> xử lí nhiệt -> vào hộp -> bài khí -> ghép mí -> thanh trùng -> làm nguội -> bảo quản thành phẩm -> sử dụng.

 

Giaibaitap.me

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết tại Giải Bài Tập. Mời các bạn cùng xem các nội dung học tập, giải trí và các kiến thức thú vị khác tại đây. Chúc các bạn lướt web vui vẻ !

Chia sẻ bài viết

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển hướng trang web